Đề cương ôn tập lịch sử HK2

Go down

Đề cương ôn tập lịch sử HK2

Bài gửi  admin on Mon May 14, 2012 7:49 am

1. Hoàn cảnh:
Chiến dịch Việt Bắc: do Pháp mở. Sau khi chiếm được các đô thị, trục đường giao thông chính nhưng Pháp không tiêu diệt được cơ quan đầu não kháng chiến của ta, kế hoạch “ đánh nhanh thắng nhanh” cũng không thể thực hiện được. Pháp buộc phải kéo dài và mở rộng chiến tranh bằng việc mở một cuộc tấn công quy mô lớn lên Việt Bắc.
Chiến dịch biên giới thu đông: Do ta chủ động mở. Thất bại trong chiến dịch Việt Bắc làm phá sản hoàn toàn âm mưu đánh nhanh thắng nhanh của Pháp. Ta có thêm điều kiện để chủ động mở chiến dịch mới nhằm giành thế chủ động chiến lược trên chiến trường chính Bắc bộ.
2. Diễn biến"
a. Chiến dịch Việt Bắc:
- Đường quốc lộ số 3, bộ đội và du kích của ta đã bao vây quân địch nhảy dù xuống Việt Bắc như Bắc Cạn, chợ Đồn, tập kích các vị trí như chợ Rã, Bạch Thông, Ngân Sơn…với 20 trận phục kích lớn nhỏ khiến cho bọn địch không thể phát huy được tác dụng.
- Trên đường thủy: bộ đội ta đánh hàng chục trận lớn nhỏ điển hình là chiến thắng Khoan Bộ - Đoan Hùng, trận Khe Lau.
- Ngoài ra, trên đường bộ dọc theo quốc lộ số 4 bộ đội và du kích của ta đã phục kích đánh nhiều trận điển hình là trận phục kích trên đèo bông Lau. Ngày 30/10/1947, tiêu diệt 27 xe cơ giới, diệt và bắt 240 tên địch. Đường quốc lộ số 4 trở thành con đường chết của Pháp. Như vậy, cả hai gọng kìm đều bị bẻ gẫy.
- Phối hợp với chiến dịch Việt Bắc, trong thu đông năm 1947 quân và dân cả nước đã anh dũng chiến dấu.
- Đến ngày 19/12/1947, Pháp rút khỏi Việt Bắc, chiến lược đánh nhanh thắng nhanh của Pháp đã bị thất bại.
b. Chiến dịch biên giới:
• Ngày 16/9/1950, ta nổ súng đánh cụm cứ điểm Đông Khê và làm chủ được Đông Khê đẩy địch vào tình thế nguy khốn.
• Quân Pháp ở Cao Bằng buộc phải rút lui theo đường số 4 được thực hiện theo kế hoạch “ hành quân kép”:
-Cho quân lên đánh thị xã Thái Nguyên để thu hút hỏa lực của ta về phía đó đồng thời đỡ đòn cho địch ở mặt trận Biên giới.
-Cho quân từ Thất Khê lên đón và yểm trợ cho quân từ Cao Bằng rút về.
• Ta đã đoán được kế hoạch của địch nên kiên trì mai phục để tiêu diệt địch.Từ mùng 1 đến 8 /10/1950, ta đã đập tan kế hoạch rút quân của địch và cuộc tấn công của chúng lên Thái Nguyên. Ta đã tiêu diệt 7 tiểu đoàn và đánh tan một tiểu đoàn khác.
• Từ ngày mùng 10 - 22/10/1950, quân Pháp hốt hoảng và buộc phải rút khỏi các cứ điểm còn lại trên đường số 4 là Na Sầm, Đồng Đăng, Lạng Sơn, Đình Lập, An Châu. Trên đường rút lui tiếp tục bị ta truy kích và tiêu diệt.
3. Kết quả:
a. Chiến dịch Việt Bắc:
- Sau 75 ngày đêm chiến đấu anh dũng, ta đã biến Việt Bắc thành mồ chôn giặc Pháp ta loại khỏi vòng chiến đấu 6000 tên địch, hạ 16 máy bay, 11 tàu chiến và ca nô, hàng trăm xe pháo, phá hủy rất nhiều vũ khí và quân trang quân dụng.
- Ta vẫn kiểm soát được vùng biên giới Cao – Bắc – Lạng, Trung ương Đảng, Chính phủ được bảo vệ an toàn, quân chủ lực được trưởng thành trong chiến đấu
***********************

Âm mưu của địch khi tấn công lên Việt Bắc
Quân sự: tiêu diệt bộ đội chủ lực của ta
Phá tan cơ quan đầu não, khoá chặt biên giới Việt ? Trung, ngăn chặn sự liên lạc giữa ta với quốc tế.
Chính trị: Thành lập chính quyền bù nhìn TW
diễn biến: SGK
******************
avatar
admin
Admin

Tổng số bài gửi : 89
Join date : 12/05/2012
Age : 21
Đến từ : Đà Nẵng

Xem lý lịch thành viên http://lop94nguyenphuhuong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết